Sổ tay pháp luật dành cho chủ tịch phó chủ tịch hội đồng nhân dân các cấp

Cùng với việc xây dựng và củng cố chính quyền cấp cơ sở, việc chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở xã, phường, thị trấn, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt có đủ phẩm chất, năng lực là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa hết sức quan trọng cả trước mắt cũng như lâu dài trong sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Vì vậy, Nhà nước ta đã tích cực xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, kịp thời điều chỉnh mọi quan hệ xã hội phát sinh trong công tác tổ chức và hoạt động Hội đồng nhân dân, cụ thể như sau:

sach chu tich

KH số 802-KH/BDVTW ngày 28-3-2017 Về khảo sát, nghiên cứu Đề án xây dựng Hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra;

HD số 06-HD/BTCTW  ngày 24-2-2017 Sửa đổi, bổ sung một số nội dung về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý…

Để góp phần nâng cao năng lực công tác của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và đội ngũ cán bộ xã, phường, thị trấn. Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản cuốn sách: SỔ TAY PHÁP LUẬT DÀNH CHO CHỦ TỊCH – PHÓ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP.

Nội dung cuốn sách bao gồm những phần chính sau:

PHẦN I. QUY ĐỊNH CỦA LUẬT TỔ CHỨC CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG VỀ VỊ TRÍ, TỔ CHỨC, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN;

PHẦN II. LUẬT BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN –DÂN LUẬT HOẠT ĐỘNG GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN;

PHẦN III. ĐỊNH MỨC CHI TIÊU TÀI CHÍNH PHỤC VỤ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP;

PHẦN IV. LUẬT NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC VÀ CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH, PHÂN BỔ NGÂN SÁCH ĐỊA PHƯƠNG;

PHẦN V. QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ CÔNG TÁC ĐẢNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP;

PHẦN VI. QUY ĐỊNH MỚI VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, LÃNG PHÍ VÀ CHÍNH SÁCH KHEN THƯỞNG.

Cuốn sách Từ điển Tiếng Việt

Ngôn ngữ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bởi nó đảm bảo sự đa dạng về văn hóa và giúp các nền văn hóa có thể giao thoa, trao đổi với nhau. Ngôn ngữ cũng giúp tăng cường hợp tác, xây dựng xã hội tri thức toàn diện, bảo tồn các di sản văn hóa và tạo điều kiện tiếp cận với một nền giáo dục có chất lượng tốt cho mọi người. Tiếng mẹ đẻ cùng với sự đa dạng của ngôn ngữ có ý nghĩa quan trọng để xác định bản sắc của các cá nhân như là nguồn sáng tạo và phương tiện để biểu hiện văn hóa, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của xã hội.

Tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ của đại đa số người Việt Nam, là công cụ giao tiếp quan trọng bậc nhất trong một cộng đồng dân cư rộng lớn. Tiếng Việt có lịch sử hình thành và phát triển rất đáng tự hào, trong đó, đáng kể nhất là khả năng tiếp nhận vốn từ vựng từ bên ngoài, tự điều chỉnh chúng một cách chủ động, biến thành cái riêng, cái đặc biệt của người Việt, thực sự đã, đang và sẽ mãi là tài sản quốc gia quý giá.

tu dien tieng viet

Để đáp ứng nhu cầu học tập, tìm hiểu và sử dụng Tiếng Việt của bạn đọc, Nhà xuất bản Lao Động Xã Hội xuất bản cuốn sách “TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT” đến bạn đọc. Đây là cuốn từ điển Tiếng Việt bao gồm khoảng 39.000 mục từ; Từ điển này thu thập và giải nghĩa những từ ngữ thông thường trong tiếng Việt hiện nay, với khối lượng từ phong phú, đa dạng xuyên suốt thời kỳ phát triển của tiếng Việt và với phương pháp giải nghĩa dựa trên cách nghĩ, cách nhận cảm kiểu tư duy của người Việt.

Sách được phân bố và trình bày dựa trên bảng chữ cái tiếng Việt và thanh dấu: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng. Thêm vào đó là những từ chuyên môn khác thuộc các ngành khoa học kỹ thuật, văn hoá, nghệ thuật, chính trị, triết học, pháp luật,… đã được dùng rộng rãi trong đời sống theo thói quen đã có nhiều năm qua.

Với cách trình bày chính xác, rõ ràng, mạch lạc, ngắn gọn, dễ hiểu, lại vừa đủ tinh tế cùng với các từ gần nghĩa, đồng nghĩa. Hy vọng cuốn sách sẽ là công cụ tra cứu hữu ích cho đông đảo các giáo viên, các bạn học sinh, sinh viên, các cán bộ công tác ở các ngành văn hóa – thông tin và các bạn đọc thường xuyên sử dụng, tìm hiểu, học tập, trau dồi tiếng Việt.