Luật công an nhân dân sửa đổi – Luật căn cước công dân – Luật hộ tịch

Ngày 20/11/2014, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã nhất trí thông qua Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13 và Luật Căn cước công dân số 59/2014/QH13.

Đây là hai luật thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân với kỳ vọng tạo ra cuộc cải cách trong công tác quản lý nhà nước về dân cư; giảm phiền hà, tiết kiệm thời gian cho người dân theo hướng xây dựng mô hình quản lý hiện đại, tinh gọn. Hai luật đều có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016.

Ngày 27/11/2014, Quốc hội cũng thông qua Luật Công an nhân dân sửa đổi số 73/2014/QH13. Luật có nhiều nội dung mới so với Luật CAND 2005 về nghĩa vụ CAND, về nhiệm vụ, quyền hạn CAND, về tổ chức của CAND như việc thăng, phong cấp bậc hàm có nhiều thay đổi, kể cả đối với sinh viên, học sinh tốt nghiệp các trường CAND…

luat cong an nhan dan

Để các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân có được các văn bản luật nói trên, NXB Hồng Đức cho biên soạn & phát hành cuốn sách: “LUẬT CÔNG AN NHÂN DÂN (SỬA ĐỔI) – LUẬT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN – LUẬT HỘ TỊCH”.

Nội dung cuốn sách bao gồm những phần chính sau:

Phần thứ nhất. Luật Công an nhân dân (sửa đổi) năm 2014

Phần thứ hai. Chế độ chính sách đối với sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sĩ, công chức viên chức ngành công an

Phần thứ ba. Văn bản mới về công tác điều tra hình sự, tạm giữ, tạm giam ngành công an

Phần thứ tư. Quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, về phòng chống ma túy, chống tội phạm

Phần thứ năm. Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công an nhân dân

Phần thứ sáu. Công tác thi đua khen thưởng trong công an nhân dân, công an xã, bảo vệ dân phố và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Phần thứ bảy. Luật Cư trú và văn bản hướng dẫn thi hành

Phần thứ tám. Luật Hộ tịch năm 2014

Phần thứ chín. Luật Căn cước công dân năm 2014

Phần thứ mười. Pháp lệnh cảnh sát biển và văn bản liên quan

Hướng dẫn soạn thảo văn bản, tuyển tập các mẫu diễn văn, các bài phát biểu, mẫu thư dành cho lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ trong quân đội

Cán bộ chiến sĩ quân đội Nhân dân Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ chức, điều hành và kiểm soát công việc, không thể thiếu được công cụ hữu hiệu là hệ thống văn bản.

Trong thực tế, nhận thức đúng, hiểu thấu và viết chuẩn một loại văn bản nào đó cần nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa việc chuẩn bị các bài diễn văn, phát biểu trong các ngày lễ, hội họp, ngày kỷ niệm trong ngành…. cũng rất được lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ  quan tâm.

Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác soạn thảo văn bản  trong ngành quân đội, Nhà xuất bản lao động xã hội cho xuất bản cuốn sách: “HƯỚNG DẪN SOẠN THẢO VĂN BẢN – TUYỂN TẬP CÁC MẪU DIỄN VĂN, CÁC BÀI PHÁT BIỂU, MẪU THƯ DÀNH CHO LÃNH ĐẠO VÀ CÁN BỘ CHIẾN SĨ TRONG QUÂN ĐỘI”.

dien van nganh quan doi

Cuốn sách bao gồm các phần chính sau:

Phần thứ  I. HƯỚNG DẪN VỀ THỂ THỨC VÀ KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH CỦA CƠ QUAN ĐƠN VỊ TRONG QUÂN DỘI

Phần thứ II. MẪU VĂN BẢN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Phần thứ III. MẪU VĂN BẢN VỀ LAO DỘNG, TIỀN LƯƠNG, CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH CHO CÁN BỘ, CHIẾN SĨ

Phần thứ IV. MẪU VĂN BẢN LIÊN QUAN ĐẾN KINH DOANH VẬT LIỆU NỔ, CÔNG NGHIỆP QUỐC PHÒNG

Phần thứ V. MẪU VĂN BẢN LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC XÁC NHẬN NGƯỜI CÓ CÔNG, THƯƠNG BINH LIỆT SĨ

Phần thứ VI. MẪU XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH CỦA BỘ QUỐC PHÒNG

Phần thứ VII. MẪU DIỄN VĂN, PHÁT BIỂU, MẪU THƯ THƯỜNG DÙNG TRONG QUÂN ĐỘI